Các Loại Pin Đồng Hồ Đeo Tay Nổi Bật Trên Thị Trường Hiện Nay

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 7 tháng trước Lượt xem: 147 Chuyên mục: Kiến thức đồng hồ


Đồng hồ đeo tay là món phụ kiện được nhiều người yêu thích và sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình sửa dụng lâu dài, đồng hồ sẽ xuất hiện các dấu hiệu hết pin. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này và các loại pin đồng hồ đeo tay.

Các loại pin đồng hồ đeo tay phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại pin đồng hồ đeo tay phổ biến như sau:

Pin đồng hồ Quartz

Đồng hồ quartz sử dụng 3 loại pin chính gồm:
  • Pin than: Thời gian sử dụnbg pin khoảng từ 2 đến 3 năm tùy vào môi trường sử dụng. Tuy nhiên, pin than chỉ được dùng một lần, do đó khi hết pin thì bạn phải thay pin mới có thể đảm tuổi thọ và chức năng hoạt động cho đồng hồ.
  • Pin kiềm: Thời gian sử dụng pin kiềm rất dài, từ 5 năm trở lên. Loại này được dùng trong các dòng đồng hồ quartz cao cấp.
  • Pin sạc: Đối với loại pin này, khi hết pin bạnh chỉ cần nạp năng lượng là có thể tiếp tục sử dụng. Gồm hai bộ máy là đồng hồ Kinetic và đồng hồ Eco-Drive.

Pin đồng hồ Eco-Drive

Đối với pin đồng hồ Eco-Drive, tuổi thọ của pin kéo dài khoảng 6-8 năm. Đặc biệt, Eco-Drive là dòng đồng hồ sử dụng công nghệ biến đổi ánh sáng thành năng lượng. Do đó, pin của đồng hồ đóng vai trò tích trữ năng lượng, nhưng không cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp giúp máy hoạt động.
các loại pin đồng hồ đeo tay

Pin đồng hồ Eco-Drive

Pin đồng hồ Kinetic

Tuổi thọ của pin đồng hồ Kinetic cao hơn các loại khác, khoảng từ 8 – 10 năm trở lên. Cũng tương tự như pin Eco-Drive, pin đồng hồ Kinetic sử dụng công nghệ nạp năng lượng thông qua chuyển động, đóng vai trò tích trữ năng lượng nhưng không cung cấp năng lượng trực tiếp cho máy.

Cách phân biệt các thể loại pin đồng hồ đeo tay phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin dành cho đồng hồ đeo tay như:

Pin kiềm

Đây là loại pin đồng hồ phổ biến nhất thị trường hiện nay, có điện thế 1,5V. Giá thành tương đối rẻ, người dùng dễ dàng tìm thấy để thay đổi. Tuổi thọ pin kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy vào từng dòng đồng hồ. Nếu không sử dụng đồng hồ thường xuyên thì pin kiềm rất dễ bị mất điện.

Pin kẽm – không khí

Kim kẽm là loại pin có điện áp dao động từ khoảng 1,4V – 1.45V. So với các loại pin đồng hồ khác, pin kẽm sở hữu điện áp thấp và công suất cao hơn. Đây là loại ít sử dụng nhất trong đồng hồ đeo tay.

Pin bạc – Oxit

Pin bạc có thuộc tính mạnh hơn và tồn tại lâu hơn so với pin kiềm, có hiệu điện thế là 1,55, tuổi thọ kéo dài từ 3 – 5 năm. Khi đồng hồ sử dụng pin bạc, giờ sẽ được hiển thị rất chính xác và ít bị rò rỉ hơn so với pin kiềm. Tuy nhiên, giá thành của dòng pin này khá cao và khó tìm. 

các loại pin đồng hồ đeo tay

Pin bạc sử dụng trong đồng hồ đeo tay

Thủy ngân – oxit

Pin thủy ngân là loại pin đồng hồ có điện thế thấp nhất trong tất cả các loại, là 1,35V. Trong pin chứa hàm thủy ngân gây ảnh hưởng đến môi trường nên hiện tại không còn sử dụng.

Pin Lithium 

Lithium là dòng pin đồng hồ mạnh và có thời gian tồn tại lâu, điện áp sở hữu là 3V. Tùy vào từng loại đồng hồ mà thời gian sử dụng pin có thể từ 5 đến 7 năm. Pin Lithium ít bị rò rỉ và tính ổn định cao. Đây cũng là loại pin đồng hồ đắt nhất, khó tìm hơn pin bạc và pin kiềm.

các loại pin đồng hồ đeo tay

Pin Lithium sử dụng cho đồng hồ đeo tay

 

Làm sao nhận biết pin đồng hồ đeo tay sắp hết năng lượng?

Khi đang sử dụng đồng hồ nhưng lại bị hết pin đột ngột, đó chính là dấu hiệu đồng hồ hết pin mà bạn nên lưu ý. Bên cạnh đó, nếu đồng hồ hiển thị ngày giờ sai lệch so với thực tế, hoặc người dùng khó điều chỉnh lại giờ thông qua núm vặn, cũng là biểu hiện pin đồng hồ đeo tay sắp hết năng lượng. 

Trường hợp kim giây mặt đồng hồ nhảy chậm tầm khoảng 6-8 giây/lần có nghĩa là năng lượng của pin chuẩn bị cạn kiệt. Đây cũng là dấu hiệu đồng hồ xuất hiện hơi nước, bụi bẩn bên dưới mặt kính. Nếu gặp phải những tình trạng trên thì bạn hãy lưu ý đi thay pin cho đồng hồ của mình.

Thời gian cần thay pin đồng hồ là bao lâu?

Bạn nên thay pin đồng hồ sau 1-2 năm sử dụng vì để tránh trường hợp pin bị dừng đột ngột. Tuy nhiên còn tùy vào chất lượng của từng loại pin và đồng hồ mà tuổi thọ trung bình của chúng có thể kéo dài lên đến 4-5 năm. Nhưng để an tâm hơn, bạn nên lưu ý thay pin định kỳ trước khi hết pin hẳn để những chiếc đồng hồ quartz được hoạt động tốt nhất và bền bỉ.

các loại pin đồng hồ đeo tay

Thời gian cần thay pin đồng hồ đeo tay

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy đồng hồ của mình chạy sai giờ sau khi thay pin, hãy xem hướng dẫn về cách chỉnh ngày giờ đồng hồ đeo tay để thời gian trên đồng hồ được hiển thị chính xác nhé!

Nguyên nhân gây giảm tuổi thọ đồng hồ là gì?

Tuổi thọ pin đồng hồ có thể bị ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là 3 nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng pin hay gặp phải như:
  • Bộ máy của đồng hồ: Khi bộ máy đồng hồ càng phức tạp và chứa nhiều chức năng đặc biệt thì chắc chắn sẽ tiêu tốn pin nhiều hơn so với các dòng đồng hồ bình thường
  • Môi trường xung quanh: Viên pin sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường. Khi xã hội ngày càng phát triển thì từ trường xuất hiện càng nhiều, nếu đồng hồ nhiễm từ trường thì sẽ hết pin nhanh hơn và hoạt động chậm hơn.
  • Tiếp xúc với nước: Đa số đồng hồ hiện nay đều được trang bị chức năng chống nước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng đồng hồ có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ và bạn hoàn toàn có thể nhận biết đồng hồ bị vào nước khi thấy pin nhanh hết.

Kết luận

Hy vọng những thông tin phía trên của Bệnh Viện Đồng Hồ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại pin đồng hồ cũng như cách nhận biết và thời gian cần thay pin. Nếu nhận thấy chiếc đồng hồ của mình hoạt động bất thường, hoặc có những dấu hiệu hết pin, hãy mang đồng hồ đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra chính xác nhất.

5/5 - (221 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC