6 Cách xử lý đồng hồ bị vào nước hiệu quả từ chuyên gia

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 6 tháng trước Lượt xem: 175 Chuyên mục: Dịch vụ đồng hồ

Đồng hồ bị vào nước là một trong những tình trạng mà rất nhiều người đeo gặp phải. Lúc này bạn cần thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy bên trong. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách xử lý nhanh chóng khi đồng hồ bị vào nước hiệu quả

Đây là những biện pháp xử lý tạm thời ngay tại thời điểm đồng hồ bị nước vào. Chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ để kiểm tra các vị trí linh kiện bị vào nước.

Cách 1: Xử lý đồng hồ vào nước bằng khăn giấy

Nếu chẳng may đồng hồ của bạn không có tính chống nước cao mà bạn vô tình làm ướt đồng hồ. Thì việc đầu tiên bạn cần làm là dùng khăn giấy hút nước để lau khô bên ngoài của đồng hồ. Điều này là cần thiết, đặc biệt là với những chiếc đồng hồ đeo tay cổ, vintage mà bản thân không có khả năng chống nước. Việc thấm hút nước bên ngoài nhanh chóng sẽ giúp hạn chế nước vào bên trong đồng hồ.

sửa đồng hồ bị nước vào

Cách chữa đồng hồ bị vào nước bằng khăn giấy

Khăn giấy là cách thấm hút nước nhanh chóng để hạn chế nước bị lọt vào trong. Khăn giấy cũng sẽ dễ tìm thấy gần bạn nhất. Với khả năng thấm nước nhanh chóng khăn giấy được khuyến khích là vật dụng phù hợp. Tuy nhiên cần sử dụng loại khăn giấy mềm không quá dày tránh làm trầy xước mặt đồng hồ.

Cách 2: Xử lý đồng hồ bị vào nước bằng cách cho vào thùng gạo

Nếu bạn đang ở nhà thì gạo không chỉ là thực phẩm quen thuộc hằng ngày mà còn có thể hút ẩm rất tốt. Với đặc tính này bạn có thể sửa đồng hồ bị vào nước bằng cách cho vào thùng gạo và chờ qua đêm. 

sửa đồng hồ bị nước vào

Chữa đồng hồ bị nước vào bằng cách cho vào gạo

Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng rút núm chỉnh giờ ra ở nấc ngoài cùng, sau đó vùi trong thùng gạo. Lúc này thùng gạo có vai trò như máy hút ẩm, có thể làm giảm ảnh hưởng xấu của nước với đồng hồ.Bạn có thể dùng khăn giấy quấn xung quanh đồng hồ trước khi cho vào thùng gạo.

Cách 3: Xử lý đồng hồ vào nước bằng túi hút ẩm

Gói hút ẩm giúp khắc phục lỗi đồng hồ bị hấp hơi nước. Bạn có thể cho đồng hồ vào một chiếc hộp nào đó rồi bỏ tủi hút ẩm xung quanh nó. Tuy nhiên, phương pháp xử lý này có thời giờ tương đối lâu. Chúng tôi khuyên các bạn nên mang đồng hồ đến cửa hàng sửa đồng hồ bị nước vào gần nhất, để tránh thời gian quá lâu làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong bộ máy.

Những cách xử lý đồng hồ bị vào nước hạn chế áp dụng

Hiện nay, trên các trang mạng có rất nhiều hướng dẫn về cách xử lý đồng hồ bị vào nước. Tuy nhiên, để tránh gây hư hỏng nghiêm trọng đến bộ máy cũng như chức năng hoạt động của đồng hồ, bạn nên hạn chế áp dụng các cách xử lý đồng hồ vị vào nước như sau:

Sử dụng máy sấy

Khi sử dụng máy sấy để sử dụng nhiệt tác động lên bề mặt đồng hồ, sức nóng từ máy sấy sẽ làm bốc hơi nước. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đồng hồ.
đồng hồ bị vào nước

Không nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô đồng hồ bị vào nước

Đeo ngược đồng hồ khi bị vào nước

Có nhiều người cho rằng khi đồng hồ bị vào nước nên lật mặt đồng hồ đeo ngược vào tay. Cách này dựa vào nguyên lý về nhiệt độ da tay trên cơ thể người nóng lên cho nước bốc hơi ngưng tụ lên trên.
Tuy nhiên phương pháp này không nên áp dụng. Bởi khi sử dụng, bạn sẽ thấy nước không còn trên bề mặt đồng hồ nữa, nhưng thật ra chúng đã ngưng tụ đến các bộ phận khác trên mặt số đồng hồ, gây ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.

Đặt dưới bóng đèn

Để đồng hồ bị vào nước dưới nhiệt độ của bóng đèn sau một thời gian dài sẽ là cho nước bốc hơi. Tuy nhiên cách này không chắc chắn rằng hơi nước sẽ thoát hết ra ngoài. Bên cạnh đó, nhiệt độ nóng của bóng đèn có thể tác động đến các linh kiện bên trong gây hư hỏng.
đồng hồ bị vào nước

Không nên đặt đồng hồ bị vào nước dưới bóng đèn

Những cách xử lý trên chỉ là biên pháp tạm thời, để đảm bảo an toàn, bạn nên mang đồng hồ đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa triệt để, khắc phục nhanh chóng các dấu hiệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy. Do đó, bạn nên chọn cách thay mặt kính đồng hồ để độ chống nước được đảm bảo hơn nhé.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ bị vào nước

Sau đây là một số dấu hiệu để nhận biết đồng hồ bị vào nước để kịp thời xử lý, tránh gây ra tình trạng hư hỏng nặng:
 • Trên bề mặt đồng hồ xuất hiện các hơi nước ngưng tụ, tạo thành nhiều giọt nước li ti.
 • Nghe tiếng nước bên trong đồng hồ.
 • Khi lắc đồng hồ, xuất hiện nước rỉ ra bên ngoài mặc dù đồng hồ khô ráo.
 • Xuất hiện tình trạng chạy chậm dần và dừng hẳn.
 • Đồng hồ bị vào nước nghiêm trọng sẽ xuất hiện tình trạng han gỉ và ố kim loại.

Nguyên nhân khiến đồng hồ vào nước

Đồng hồ bị vào nước có thể gây ra các sự cố như chập cháy IC ở đồng hồ quartz, khô dầu gỉ sét đối với đồng hồ cơ. Từ đó dẫn đến đồng hồ bị hỏng hóc, tốn kém sửa chữa hoặc thay thế linh kiện, thậm chí là bỏ đi.
 • Sử dụng đồng hồ không đúng với mục đích thiết kế nhà sản xuất đã thông báo.
 • Chỉnh giờ xong không đóng núm (với loại núm có ren), chỉnh giờ dưới nước.
 • Đeo đồng hồ đi xông hơi, tắm nóng lạnh.
 • Thay pin, thay kính ở nơi kém chất lượng.
 • Đồng hồ vị vào nước có thể do lỗi lắp ráp từ nhà sản xuất.
 • Đồng hồ sử dụng quá lâu trong môi trường khắc nghiệt sẽ khiến gioăng bị oxy hóa và cấp độ chống nước tiêu chuẩn của đồng hồ bị giảm nghiêm trọng.
sửa đồng hồ bị nước vào

Nguyên nhân khiến đồng hồ vào nước

Sửa đồng hồ bị vào nước ở đâu tại TP.HCM?

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC là trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín tại TP.HCM, giúp xử lý tình trạng đồng hồ bị vào nước hiệu quả. Với nhiều năm hoạt động, cửa hàng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, được đánh giá cao về dịch vụ, quy trình sửa chữa đạt chuẩn Thụy Sỹ, với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao.
Đến đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá trị cũng như tính thẩm mỹ sau khi sửa chữa. Không những thế, đồng hồ của bạn còn được kiểm tra và theo dõi tổng quan để đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác, tăng tính tuổi thọ cho đồng hồ.

Sửa đồng đồng vào nước có bảo hành không?

Sau khi sửa đồng hồ bị vào nước tại Bệnh Viện Đồng Hồ bạn sẽ yên tâm về chế độ bảo hành, thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và theo dõi tính chống nước của đồng hồ sau khi sửa chữa.
Tại các hệ thống sửa chữa của chúng tôi có đầy đủ thiết bị kiểm tra và nhanh chóng phát hiện mức độ vào nước của đồng hồ. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi của khách hàng và kỹ thuật viên sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục, bảo dưỡng linh kiện của đồng hồ.
sửa đồng hồ vị nước vào

Những lưu ý khi sửa chữa đồng hồ bị vào nước tại nhà

Nếu đồng hồ của bạn bị mờ hoặc trầy xước sau khi bị vào nước, bạn hãy tham khảo thêm bài viết “cách thay mặt kính đồng hồ” này nhé để biết cách xử lý kịp thời.

Sửa đồng hồ vào nước tại nhà cần lưu ý điều gì?

Mỗi chiếc đồng hồ đều có cấp độ chống nước tiêu chuẩn khác nhau, do đó nếu đồng hồ của bạn bị vào nước thì bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Cần lập tức dùng khăn giấy thấm hút bề mặt bên ngoài của đồng hồ
 • Quan sát đồng hồ để biết tình trạng đồng hồ
 • Không được vẩy đồng hồ liên tục, động tác này có thể khiến đồng hồ vào nước nặng hơn
 • Mang đồng hồ đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để chữa đồng hồ vào nước.
 • Lựa chọn mua đồng hồ nên ưu tiên chọn những đồng hồ chính hãng có độ chống nước tiêu chuẩn có chỉ số chống nước 3ATM trở lên. Chúng ta nên sử dụng theo hướng dẫn tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Hạn chế vặn các núm điều khiển của đồng hồ vì nếu vặn sai cách sẽ khiến nước dễ vào. Nếu kính bị vỡ hoặc nắp lưng dạng vít không kín bạn nên đi thay hoặc kiểm tra ngay. Với những đồng hồ cao cấp hãy định kỳ kiểm tra bảo dưỡng đồng hồ để được kiểm định tính chống nước.

Lời kết

Mong rằng những thông tin chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những cách xử lý đồng hồ vị vào nước kịp thời hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bạn nên mang đồng hồ đến trung tâm sửa chữa gần nhất để được xử lý nhanh chóng và triệt để, hạn chế mức ảnh hưởng xấu nhất có thể.
4.9/5 - (302 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC