Tourbillon là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của đồng hồ Tourbillon

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 4 tháng trước Lượt xem: 94 Chuyên mục: Thuật ngữ đồng hồ

Bạn đã bao giờ nghe tới Tourbillon là gì chưa? Và bạn có biết gì về cơ chế hoạt động của chúng bên trong đồng hồ không? Bài viết sau đây do Bệnh Viện Đồng Hồ JSC cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về Tourbillon, bạn sẽ hiểu vì sao cơ chế này lại cực kỳ đắt đỏ và chỉ có những thương hiệu hàng đầu thế giới mới sử dụng.

Tourbillon là gì?

Tourbillon là bộ phận nằm trong bộ máy của đồng hồ, có tác dụng giúp triệt tiêu được trọng lực lên bánh xe cân bằng. Tourbillon thường được xem là “thành phần bổ sung” vì chúng không nhất thiết phải có trong bộ máy của tất cả các loại đồng hồ đeo tay.
tourbillon là gì

Hình ảnh Tourbillon đuợc đặt trong đồng hồ

Sự xuất hiện của Tourbillon còn tùy thuộc vào sở thích “chơi” đồng hồ của bạn vì độ thẩm mỹ độc đáo và thú vị của chúng. Thông thường, cơ cấu Tourbillon được sử dụng trong những chế tạo của đồng hồ cơ cao cấp và có giá thành đắt đỏ.

Lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ Tourbillon

Để tạo ra nhiều phiên bản Tourbillon như ngày nay, người phát minh Tourbillon là ai và bộ máy này đã có sự phát triển như thế nào để được xem là một trong như “buớc ngoặt” trong giới đồng hồ?

“Cha đẻ” của bộ máy lon là ai?

Tourbillon ra đời lần đầu tiên vào năm 1798. Dưới bàn tay của bậc thầy chế tác đồng hồ – Abraham Louis Breguet, ông đã mở ra một kỷ nguyên mới cho những cỗ máy đồng hồ siêu phức tạp. Đồng hồ với bộ máy Tourbillon đã trở thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ sau phát triển và cho ra nhiều phiên bản có những đặc tính nổi trội hơn.
tourbillon là gì

Abraham Louis Breguet – “Cha đẻ” của bộ máy lon

Sự phát triển của đồng hồ Tourbillon

Ban đầu, Tourbillon chỉ xuất hiện trong những chiếc đồng hồ quả quýt. Nhưng vào năm 1920, công ty LIP mới chế tác ra chiếc đồng hồ Tourbillon đeo tay đầu tiên. Điều này đã đánh dấu bước ngoặt trong giới đồng hồ khi bộ máy quay tự động Tourbillon đã trở thành một chiếc đồng hồ đeo tay tiện lợi và sang trọng.
tourbilllon là gì

Bộ máy Tourbillon đầu tiên của Omega

Thời gian sau đó, những chiếc đồng hồ Tourbillon bắt đầu trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới từ những thập niên 80 của thế kỷ XX, đặc biệt là đối với các “tay chơi” đồng hồ. Đến năm 1985, sau khi được Audemars Piguet giới thiệu dòng đồng hồ Tourbillon, các hãng đồng hồ nổi tiếng lúc bấy giờ bắt đầu cập nhật xu hướng và cho ra đời hàng loạt đồng hồ Tourbillon thương mại với nhiều mẫu mã và phiên bản khác nhau.
tourbillon là gì

Chiếc đồng hồ bỏ túi của người Anh với phần Tourbillon

Đến nay, đồng hồ Tourbillon đã giảm bớt “cơn sốt” của mình so với trước đó. Tuy vậy, chúng vẫn rất được săn đón bởi những người có niềm đam mê, yêu thích đồng hồ. Với vẻ đẹp phức tạp và cầu kỳ của bộ máy, mà đồng hồ Tourbillon có một nét đẹp riêng mà không phải đồng hồ nào cũng sở hữu được.

Tourbillon trong đồng hồ đóng vai trò gì?

Tourbillon đóng vai trò phụ trợ trong bộ máy của đồng hồ, chúng có tác dụng giúp giải quyết các tác động vật lý gây ảnh hưởng đến độ chính xác khi đồng hồ cơ hoạt động gặp phải, cụ thể là làm tăng tính ổn định trong sai số của đồng hồ cơ.
Tourbillon được xem như là “một tấm khiên” khi có vai trò chống lại hiệu ứng ghì (kéo) mà một số linh kiện mỏng manh trong bộ chỉnh đang bị ảnh hưởng. Quan trọng nhất vẫn là dây tóc đồng hồ cơ, một bộ phận kiểm soát tốc độ giãn dây cót và điều chỉnh thời gian một cách chính xác. Đây được xem là bộ phận có độ nhạy cảm nhất với các tác động từ bên ngoài và bên trong.

Đồng hồ Tourbillon có cơ chế hoạt động như thế nào?

Tourbillon hoạt động dựa vào cách triệt tiêu đến 99% trọng lực tác động lên một số bộ phận nhỏ trong bộ thoát đồng hồ trực khi nó đuợc giữ ở một số vị trí nhất định. Trong ngành công nghiệp đồng hồ, Tourbillon được dùng để nói về một bộ phận của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay.
tourbillon là gì

Cơ chế hoạt động của bộ máy Tourbillon

Tourbillon được đặt trong một lồng quay chuyển động. Trong đó, bộ chỉnh động (hay còn gọi là bộ thoát) là một phần quan trọng trong bộ máy đồng hồ, bao gồm sợi tóc, một đòn bẩy và bánh xe cân bằng. Sau đó, đồng hồ Tourbillon sẽ từ từ quay chiếc lồng đang giữ bộ chỉnh động, tốc độ quay thông thường là 1 RPM (1 vòng/phút). Bạn có thể xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của chúng.
tourbillon là gì

Chi tiết cách hoạt động của tourbillon

Tourbillon thường được xuất hiện trên những chiếc đồng hồ đắt tiền và sang trọng, đa số được sản xuất từ những hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới. Tourbillon có thể được xem là một trái tim vàng của đồng hồ khi mà sử dụng, bạn sẽ cảm nhận từng nhịp đập bên trong bộ máy.

Một số loại Tourbillon phổ biến hiện nay dùng trong đồng hồ

Tourbillon có phải chỉ có một loại thôi? Chúng có tới 4 loại Tourbillon phổ biến nhất hiện nay và mỗi loại sẽ có từng đặc điểm khác nhau.

Double-axis tourbillon – Tourbillon trục đôi

Tourbillon trục đôi được phát minh bởi Anthony Randall vào năm 1977. Đây cũng là Tourbillon trục đôi đầu tiên dành cho đồng hồ đeo tay. Đến năm 2003, Thomas Prescher đã lấy cảm hứng từ phát minh này và cho ra ra chiếc Flying double-axis tourbillon đầu tiên trong một chiếc đồng hồ bỏ túi.
tourbillon là gì

Tourbillon trục đôi

Đặc điểm của loại đồng hồ Tourbillon trục đôi này là cơ chế hoạt động, chúng quay quanh hai trục và cả hai trục đều quay một vòng mỗi phút. Toàn bộ cụm Tourbillon được một cơ chế lực không đổi gọi là remontoire cung cấp. Prescher đã phát minh ra cơ chế lực không đổi để cân bằng lại các tác động của nén-giãn dây cót, ma sát hay trọng lực.

Triple-axis tourbillon – Tourbillon ba trục

Tourbillon ba trục được Thomas Prescher phát triển vào năm 2004 và với cơ chế lực không đổi trong buồng Calibre của đồng hồ đeo tay. Bộ máy Tourbillon ba trục độc đáo để lại nhiều dấu ấn trong ngành công nghiệp này.
tourbillon là gì

Tourbillon ba trục

Một vài phiên bản đồng hồ đeo tay được phát triển từ việc sở hữu bộ Tourbillon ba trục như đồng hồ Deep Space của Vianney Halter, Thomas Prescher, Aaron Becsei, Girard-Perregaux với Tri-Axial Tourbillon và Jaeger-LeCoultre với Gyrotourbillon.

Flying Tourbillon

Flying Tourbillon được lắp đặt khác so với Tourbillon truyền thống. Thay vì được hỗ trợ ở đoạn cầu nối của cả hai phía trên lẫn dưới, Flying Tourbillon chỉ cần hỗ trợ từ một phía và tạo ra góc nhìn như đang bay lơ lửng giữa đồng hồ. Hiện nay, Flying Tourbillon là một trong những tính năng được nhiều “tay chơi” đồng hồ săn đón nồng nhiệt vì độ độc đáo của nó.

Gyro Tourbillon

Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu đồng hồ đeo tay Tourbillon đầu tiên vào năm 1993 và sau đó được phát triển thành nhiều dòng khác nhau, bao gồm Gyro Tourbillon I vào năm 2004. Trong số này, Reverso Tribute Gyrotourbillon nổi bật với thiết kế mỏng hơn và dễ đeo hơn, mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người đeo.
tourbillon là gì

Gyro Tourbillon

Có nên mua đồng hồ Tourbillon không?

Đồng hồ Tourbillon là dòng sản phẩm có chi phí đắt đỏ và xa xỉ bậc nhất. Vì vậy, nên mua đồng hồ Tourbillon nếu bạn có 3 yếu tố sau để đảm bảo bạn có được một trải nghiệm hoàn hảo.
  • Cấu tạo đồng hồ Tourbillon để lộ phần máy bên trong thay vì là mặt số như thông thường, nên chúng khá kén người đeo khi bạn không phải là một người có sự yêu thích về cơ khí và máy móc.
  • Đến một thời gian nhất định cần phải bảo dưỡng hoặc hư hỏng cần sửa chữa. Mức giá thực hiện dịch vụ cũng sẽ là một vấn đề không nhỏ nếu bạn không chắc chắn về chi phí của mình.
  • Là dòng đồng hồ có cấu tạo phức tạp, vì vậy việc sửa chữa cũng đòi hỏi tay nghề của người thợ cực kỳ cao và nơi sửa chữa phải uy tín để đảm bảo giữ được các tính năng cũng như tinh thẩm mỹ như ban đầu.

Kết luận

Nếu bạn đang có dự định sẽ đầu tư vào một chiếc đồng hồ Tourbillon với nét đẹp độc đáo và đặc biệt của cơ chế Tourbillon, hy vọng bài viết mà Bệnh Viện Đồng Hồ gửi đến đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc cũng như cung cấp thêm kiến thức về Tourbillon là gì khi bạn đang có sự quan tâm về dòng đồng hồ này.
4.9/5 - (181 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC