9 Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm và cách khắc phục

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 7 tháng trước Lượt xem: 313 Chuyên mục: Dịch vụ đồng hồ


Trong quá trình sử dụng các loại đồng hồ cơ bao gồm đồng hồ lên dây cót tay và đồng hồ Automatic nhiều người chắc đã không ít lần bạn gặp trường hợp đồng hồ của mình chạy nhanh chậm thất thường. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm.

4 nguyên nhân đồng hồ cơ chạy nhanh – Cách khắc phục

Tùy vào từng nguyên nhân gây nên đồng hồ cơ chạy nhanh sẽ có cách khắc phục như sau:

Do ảnh hưởng môi trường nhiệt độ

Khi chọn mua đồng hồ, chúng ta thường không quan tâm đến giới hạn nhiệt độ hoạt động của nó. Trong khi đó mỗi đồng hồ sẽ có mức độ chịu nhiệt khác nhau. Đồng hồ thường hoạt động tốt nhất trong môi trường có nhiệt độ từ 5 – 35 độ C. Do đó đây là điều mà bạn cần lưu ý về môi trường bạn sinh sống. Nếu nhiệt độ vượt quá 60 độ C, các linh kiện máy móc bên trong đồng hồ sẽ có khả năng bị hỏng. 

Khắc phục:

Vì vậy, nếu bạn thấy môi trường sinh sống có nhiệt độ khắc nghiệt hãy trải nghiệm sử dụng đồng hồ quartz. Loại đồng hồ này sẽ hạn chế tình trạng sai số ở mức thấp nhất. Vào buổi tối bạn hãy đặt nghiêng đồng hồ để phần núm ở bên dưới. Nếu đồng hồ của bạn vẫn chạy nhanh hơn giờ tiêu chuẩn hãy quay phần núm quay lên trên. Thao tác này để qua đêm sẽ giúp đồng hồ của bạn chạy chậm lại.

sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ chạy nhanh do môi trường nhiệt độ

Đồng hồ bị nhiễm từ trường

Cũng giống với nước, từ trường chính là “khắc tinh” của các dòng đồng hồ đeo tay. Đôi khi theo thói quen bạn thường đặt đồng hồ ở gần các thiết bị như tủ lạnh, tivi,..

Khắc phục:

Để sửa đồng hồ cơ chạy nhanh do nhiễm từ môi trường, bạn cần tránh xa những thiết bị được nêu trên và cất giữ cẩn thận trong hộp đựng. Như vậy, đồng hồ của bạn sẽ vừa tái tạo năng lượng và bảo vệ giúp cho đồng hồ khỏi bụi bẩn.

Đồng hồ cơ chạy nhanh do dội cót

Dây cót là bộ phận giúp đồng hồ có thể đếm giờ và hoạt động hiệu quả. Khi dây cót căng, những bánh răng có thể quay nhanh hơn bình thường. Đó là tình trạng dội cót.

Tình trạng này sẽ thường gặp ở những dòng động cơ thuộc phân khúc thấp – trung bình. Trữ cót quá mức và thiếu dầu có thể là nguyên nhân gây nên đồng hồ chạy nhanh.

Khắc phục:

Khi gặp tình trạng như trên, cách khắc phục đó là xả bớt cót hoặc lau dầu. Thế nhưng, việc thực hiện tại nhà và chưa có quá nhiều về kinh nghiệm sửa chữa, bảo dưỡng có thể sẽ tác động đến bộ máy. Vì thế bạn cần mang đồng hồ của mình đến các trung tâm uy tín và chuyên nghiệp để sửa cót đồng hồ cơ hiệu quả.

sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ chạy nhanh do dội cót

Lỗi linh kiện bên trong

Đây là nguyên nhân được xem là phức tạp nhất. Một bộ máy của chiếc đồng hồ có đến hàng trăm linh kiện với nhiều chi tiết nhỏ khác nhau. Khi một chi tiết nào bị lỗi sẽ khiến cho tất cả các bộ phận nói chung và đồng hồ nói riêng hoạt động không chuẩn xác.

Khắc phục:

Vì đây là lỗi thường phát sinh từ nhà sản xuất nên bạn có thể mang đồng hồ đến nơi bạn đã mua để được bảo hành nếu còn thời gian. Hoặc mời bạn ghé trực tiếp các chi nhánh của Bệnh viện đồng hồ JSC được kiểm tra và xử lý.
Ngoài những lý do trên còn một nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm là bộ điều hoà của đồng hồ, đặc biệt là vành tóc bị xô lệch, biến dạng, hoặc sợi tóc lồng vào nhau cũng làm cho đồng hồ chạy nhanh đột biến.

sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Lỗi linh kiện bên trong đồng hồ cơ

Tại sao đồng hồ cơ chạy chậm? – Cách khắc phục

Đồng hồ cơ chạy chậm có thể do nhiều nguyên nhân, tùy vào từng trường hợp sẽ có cách khắc phục như sau:

Ảnh hưởng từ nhiệt môi trường

Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến đồng hồ cơ khiến cho chúng chạy nhanh hoặc chậm lại. Nếu bạn mang chiếc đồng hồ của mình di chuyển bất chợt từ nơi có nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao thì bộ máy của đồng hồ sẽ bị giãn nở.

Khắc phục:

Cách khắc phục đơn giản, bạn có thể để chiếc đồng hồ nằm ngửa vào ban đêm. Vào ngày mai đồng hồ của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Đồng hồ cơ chạy chậm do va đập

Khi xảy ra những tai nạn không đáng có như va chạm dù ít hay nhiều, đồng hồ của bạn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến bộ máy của đồng hồ

Khắc phục:

Hãy nhanh chóng đến trung tâm uy tín để kiểm tra bộ máy. Những bộ phận như cần gạt, núm, bánh răng hoặc vành tóc thường sẽ bị hỏng ngay khi có va chạm xảy ra.

sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ chạy chậm do va đập

Do chạm mặt kính hoặc kim mặt số

Khi đồng hồ của bạn có dấu hiệu kim chạm mặt số hoặc mặt kính sẽ làm tăng độ ma sát. Điều này sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn chạy chậm hơn bình thường. Lỗi này thông thường sẽ bắt nguồn từ nhà sản xuất hoặc đồng hồ bị va chạm mạnh làm kim bị lệch.

Khắc phục:

Khi gặp tình trạng này bạn có thể thử chỉnh lại kim. Việc thực hiện này có thể khá nguy hiểm do bạn chưa đủ kiến thức và dụng cụ. Vì vậy, bạn nên đến những trung tâm cơ sở gần nhất đế có thể sửa chữa một cách có chuyên môn hơn.

Đồng hồ bị khô dầu

Dầu là yếu tố quan trọng trong việc bôi trơn các linh kiện bên trong bộ máy. Việc khô dầu sẽ dẫn đến tăng cao ma sát của bánh răng. Nếu dầu khô quá lâu có thể bánh răng bị hỏng.

Khắc phục:

Với đồng hồ bị khô dầu, Bệnh Viện Đồng Hồ khuyến cáo bạn nên lau dầu và bảo dưỡng trong khoảng thời gian dưới 4 năm là tốt nhất.

sửa đồng hồ kho chạy nhanh

Đồng hồ cơ chạy chậm do bị khô dầu

Bộ máy đang tích cót yếu

Dây cót của đồng hồ cơ phải được lên mới có thể hoạt động. Hiện nay có những dòng đồng hồ có thời gian trữ cót lên đến 80 giờ. Nhưng với dòng đồng hồ này bạn phải đeo trên tay liên tục để tạo năng lượng.

Khắc phục: 

Nếu không thường xuyên đeo đồng hồ trên tay bạn nên sử dụng hộp đựng đồng hồ cơ để chúng tự tái tạo năng lượng cho đồng hồ.

Quy trình thực hiện sửa đồng hồ cơ bị chạy nhanh – chậm tại nhà

Thông qua 8 bước làm sau đây bạn có thể sửa đồng hồ chạy nhanh, chậm một cách đơn giản. Cách làm này áp dụng cho một số dòng máy: Seiko, Miyota, ETA…
Hãy tham khảo các bước làm bên dưới. Chúng tôi không khuyến khích bạn tự sửa đồng hồ chạy nhanh, chậm tại nhà vì điều này sẽ có thể gây hư hại đến bộ máy đồng hồ.

Đối với các dòng đồng hồ khác như Rolex, Powermatic 80… sẽ không thể áp dụng cách làm này. Vì những đồng hồ này có bộ máy sử dụng bánh lắc có ốc vi điều chỉnh. Do đó hãy mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để được khắc phục vấn đề trên.

Bước 1: Xác định tình trạng chạy nhanh, chậm của đồng hồ

Hãy theo dõi đồng hồ của bạn liên tục từ 2 – 3 ngày để quan sát đồng hồ. So sánh với giờ tiêu chuẩn theo múi giờ GMT để biết thời gian chênh lệch của đồng hồ.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng 

Cần bộ dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp các linh kiện trong đồng hồ. Do đó các dụng cụ cần thiết như kìm mở nắp lưng, dao nạy, tua vít, que tăm, dụng cụ tháo mắt xích dây… 

sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Quy trình thực hiện sửa chữa đồng hồ cơ bị chạy nhanh – chậm hiệu quả

Bước 3: Mở khóa dây đồng hồ

Đối với các loại dây da hay dây kim loại của đồng hồ cũng cần được tháo rời để không cản trở quá trình sửa chữa.

Bước 4: Tháo nắp đáy đồng hồ

Hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo nắp đáy đồng hồ. Hãy tác động nhẹ nhàng dùng lực ở tay vừa đủ không ảnh hưởng đến bộ phận khác của đồng hồ. Sau đó tìm Bánh lắc lò xo trong bộ phận đồng hồ.

Bước 5: Điều chỉnh bánh lắc lò xo

Điều chỉnh bánh lắc lò xo theo dấu “+” và “- bằng que tăm xoay cùng chiều kim đồng hồ để đồng chạy nhanh hơn. Hoặc ngược lại.

Bước 6: Đóng nắp đáy đồng hồ

Sau khi điều chỉnh xong hãy đóng nắp đáy lưng đồng hồ chắc chắn để tránh bụi vào máy.

Bước 7: Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ

Theo dõi đồng hồ liên tục từ 2 – 3 ngày để xem cách sửa đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm đã được như ý chưa.

Địa chỉ căn chỉnh nhanh chậm đồng hồ tại Tp.HCM

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC là địa chỉ căn chỉnh nhanh chậm đồng hồ chuyên nghiệp với đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề. Chúng tôi sử dụng máy đo chuyên dụng để kiểm tra tần số dao động chuẩn. Qua đó, căn chỉnh đưa đồng hồ về trạng thái chính xác đảm bảo theo tiêu chuẩn của từng hãng.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC tự hào là hệ thống lớn và chuyên nghiệp nhất, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đã nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Dịch vụ sửa đồng hồ cơ chạy nhanh đều được bảo hành thời gian dài, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (338 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC