Những Mặt Kính Đồng Hồ Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 6 tháng trước Lượt xem: 141 Chuyên mục: Kiến thức đồng hồ

Khi mua đồng hồ đeo tay, ngoài việc xem xét về thương hiệu, mẫu mã,… chúng ta cũng nên quan tâm đến mặt kính đồng hồ. Cùng tìm hiểu xem mặt kính đồng hồ có bao nhiêu loại và nên chọn loại nào nhé!

Các loại mặt kính đồng hồ phổ biến hiện nay

Mặt kính Mica

Thực chất đây không phải là kính mà là loại nhựa tổng hợp trong suốt, loại này thường dùng trong đồng hồ hompage hoặc những chiếc đồng hồ cổ hồi xưa như Poljot, Omega hompage vì chúng có thể đáp ứng được tiêu chí cho những chiếc đồng hồ mỏng. Hiện nay, loại kính này cũng hay được sử dụng cho các loại đồng hồ trẻ em, đồng hồ rẻ tiền…sử dụng 1 thời gian thì bị mờdo khả năng chống xước kém.

Kính đồng hồ Mica

Mặt kính Sapphire

Là một dạng của khoáng chất Nhôm Oxit trong suốt có khả năng chống xước rất cao, và là vật chất tự nhiên cứng thứ 2 sau kim cương. Nhờ vào đặc tính này mà kính sapphire được chọn mặt gửi vàng đảm nhiệm vai trò mặt đồng hồ của những chiếc đồng hồ cao cấp. Tuy nhiên, kính sapphire rất giòn nên dễ bị vỡ khi va chạm nhẹ và kính sapphire không chống xước 100%  do đó người sử dụng cũng cần lưu ý. Sapphire được chia thành 03 loại nhỏ sau:

Sapphire tráng mỏng: là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là giòn, dễ vở khi va chạm dù rất nhẹ.  Loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ nhái rẻ tiền. Khi sử dụng một thời gian thì bị trầy bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thông thường.

Sapphire tráng dầy: loại này tương tự như loại trên nhưng được tráng dầy hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước….
Sapphire khối: Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng lên đến 9 điểm (Kim cương xếp thứ nhất với 10 điểm). Kính này có độ chống xước cực tốt và với tính chất ưu việt của mình, kính sapphire nguyên khối được các nghệ nhân và các hãng đồng hồ ưa thích sử dụng. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này vì loại kính này khá đắt.

mặt kính đồng hồ

Kính sapphire khối cho đồng hồ đeo tay

Mặt kính Mineral Glass (kính khoáng chất)

Từ những ưu điểm và nhược điềm của kính sapphire các nhà khoa học chế ra loại kính được gọi là kính khoáng chất (mineral glass) tận dụng được 01 ưu điểm của kính sapphire là không trầy và khắc phục 01 yếu điểm của sapphire là giòn.

mặt kính đồng hồ đeo tay

Kính sapphire nguyên khối cho đồng hồ đeo tay

Thực tế cho thấy kính khoáng chất có độ cứng rất cao nên hạn chế trầy xước và không bị vỡ (bể) khi va chạm vô tình.

Kính khoáng chất rất ít khi bị trầy, nhưng dù cho có trầy xước thì đánh bóng là sáng đẹp như mới.

Chính từ những ưu điểm trên, ngày nay các hãng đồng hồ thường lắp kính khoáng chất với hơn 80% lượng đồng hồ sản xuất và những  người hiểu về đồng hồ luôn chọn cho mình chiếc đồng lắp kính khoáng chất.

Cách phân biệt các loại mặt kính đồng hồ đeo tay

Khi mua đồng hồ ở các cửa hàng uy tín hoặc thương hiệu nổi tiếng, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về chất liệu loại mặt kính đồng hồ mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình kiểm tra loại kính đồng hồ có thể áp dụng 3 cách sau đây:

• Mặt kính Acrylic khi đưa lên má hoặc cùng da nhạy cảm của mình, bạn sẽ thấy cảm giác ấm, trong khi kính khoáng và kính sapphire sẽ mang lại cảm giác lạnh.
  • Nhỏ giọt nước lên bề mặt kính Mineral thì nước sẽ chảy ra lan rộng, trong khi đó kính sapphire sẽ đọng lại thành giọt.
  • Cách đơn giản khác để phân biệt kính sapphire và kính khonags là khi gõ đầu móng tay nhẹ nhàng vào mặt kính khoáng và lắng nghe âm thanh sẽ phát lớn. Còn gõ vào mặt kính sapphire thì âm thanh âm trầm và chắc.
mặt kính đồng hồ

Phân biệt kính sapphire và kính cứng bằng giọt nước

Lưu ý khi phân biệt các loại mặt kính, bạn không nên sử dụng các vật sắc nhọn hay quang ném, vì hành động này có thể gây trầy xước, nứt vỡ mặt kính.

Nên chọn sử dụng loại kính đồng hồ nào?

Để giúp chiếc đồng hồ của bạn bền đẹp hơn trong quá trình sử dụng, bạn nên lựa chọn loại kính theo các tiêu chí sau:

Khả năng chống trầy xước và độ cứng

Đồng hồ có mặt kính Spphire sẽ có độ cứng và khả năng chống trầy xước tốt nhất. Kính Hardlex chống trầy và độ cứng cao hơn kính khoáng. Trong đó, chất liệu thủy tinh hữu cơ và kính Resin sẽ dễ trầy, độ cứng thấp hơn kính khoáng.

Giá thành

Giá của đồng hồ dùng kính sapphire thường cao hơn đồng hồ sử dụng kính hardlex, có giá tầm trung bính. Còn đồng hồ dùng kính Mica và nhựa Resin sẽ có giá rẻ hơn.

Độ đàn hồi

Mặt kính Mica và kính nhựa Resin có độ đàn hồi cao, mặt kính khoáng có độ đàn hồi tốt hơn kính sapphire và kính hardlex

Tính chống lóa

Nhiều hãng đồng hồ bổ sung lớp chống lóa cho các dòng sản phẩm của mình để người đeo có thể nhìn rõ thời gian, ngay cả khi xem ở ngoài trời. Tuy nhiên, nếu không có phủ lớp chống lóa thì kính sapphire sẽ phản chiếu ánh sáng, gây lóa hơn so với mặt kính khoáng.

mặt kính đồng hồ

Tính chống lóa kính sapphire thấp hơn hính khoáng

Khả năng sửa chữa

Đồng hồ kính thủy tinh hữu cơ và kính nhựa Resin bị xước nhẹ sẽ có thể đánh bóng, nếu vết xước sâu hơn thì sẽ thay mới bởi chi phí khá thấp. Kính khoáng cũng dễ đánh bóng, nhưng đối với kính sapphire và kính Hardlex nếu trầy xước thường sẽ thay mới, bởi chi phí đánh bóng sẽ khá cao.

Tùy theo nhu cầu, điều kiện kinh tế, phong cách cá nhân mà bạn có thể lựa chọn mẫu kính đồng hồ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn hạn chế về túi tiền và thích các mẫu đồng hồ gọn nhẹ, yêu cầu không cao về độ cứng thì có thể chọn kính đồng hồ nhựa Resin hoặc thủy tin hữu cơ.

Đoạn kết

Mong rằng những thông tin chia sẻ phía trên của Bệnh Viện Đồng Hồ có thể giúp hạn hiểu rõ hơn về các loại mặt kính đồng hồ đeo tay, từ đó có thể lựa chọn kính phù hợp cho chiếc đồng hồ của mình nhất.