Đồng Hồ Chronograph – Lịch Sử Phát Triển Và Những Mẫu Chronograph Đầu Tiên

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 6 tháng trước Lượt xem: 103 Chuyên mục: Kiến thức đồng hồ

Chronograph là một chức năng trên đồng hồ có thể đo được khoảng thời gian nhất định có độ chính xác cao, được sử dụng trong thể thao và các cuộc thi đấu, các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về đồng hồ Chronograph.

Lịch sử ra đời của đồng hồ Chronograph

Cho đến hiệnh nay, lịch sử ra đời của đồng hồ bấm giờ đã được nghiên cứu và làm rõ. Nhà chế tác đồng hồ người Pháp Nicolas Mathieu Rieusec đã phát minh và đặt tên cho chiếc đồng hồ bấm giờ vào năm 1821, để xác định thời gian chính xác đua ngựa trên Champ de Mars.
Sau đó ông lại nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị, được gọi là “Seconds Chronograph”. Đây là thiết bị chính xác và có khả năng định thời gian, các sự kiện và sự ảnh hưởng của nó thời điểm đó là vô cùng lớn. Thành tích của ông được coi là đồng hồ bấm giờ đầu tiên trên thế giới cho đến đầu năm 2013. Khi chiếc đồng hồ bấm giờ khác năm tuổi được chế tạo cho mục đích hoàn toàn khác biệt đã được phát hiện.
Đầu năm 2013, người thợ người Pháp tên Louis Moinet, đã thay đổi lịch sử chế tạo đồng hồ chronograph. Năm 1815, Moinet đã thiết kế chiếc đồng hồ bấm giờ bỏ túi cho các nhà thiên văn học. Thiết bị có thể đo thời gian và ghi lại được 1/60 của giây. Mức độ chính xác đáng kinh ngạc cho chiếc đồng hồ đầu tiên, độ chính xác đạt được tốc độ chạy 216.000 rung động mỗi giờ, tương đương 30 hz. Khi chiếc đồng hồ được đấu giá bởi Christie vào năm 2012 và được bán với giá 62.500 CHF, tuy nhiên không được nhiều người chú ý.

Đồng hồ đeo tay Chronograph đầu tiên trên thế giới

Sau qua một thế kỷ, đồng hồ bấm giờ đã được tích hợp vào đồng hồ đeo tay. Năm 1913, Longinea đã chế tác ra chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên trên thế giới Monopusher Chronograph. Sử dụng bộ máy 13.33Z, chính xác đến một phần của một giây, điều này tạo ra nhiều đồng hồ bấm giờ từ các đối thủ cạnh tranh trong thập kỷ tiếp theo.
đồng hồ Chronograph

Đồng hồ hồ đeo tay chronograph đầu tiên trên thế giới

Sau hai năm, Breitling đã phát hành đồng hồ bấm giờ đeo tay với một nút bấm riêng biệt. Universal Geneve theo sau với chiếc đồng hồ hồ đeo tay bấm giờ của riêng mình vào năm 1917. Các thương hiệu khác cũng giới thiệu các mẫu đồng hồ Chronograph của mình vào những năm sau đó.

Heuer sáng tạo và đưa ra bezel xoay tachymetter

Trong suốt thế kỷ 20, đồng hồ đeo tay Chronograph ngày càng trở nên phổ biến và phát triển thêm các tính năng mới. Thang đo tychymeter xuất hiện trên các bezels của một số đồng hồ bấm giờ để sử dụng cho phi công và những vận động viên đua xe.
Và đến năm 1958, thương hiệu được các tay đua ưa chuộng – Heuer bắt đầu kết hợp vòng bezel xoay vào một số dòng đồng hồ của mình để thực hiện chức năng đo thời gian và khoảng cách của các cuộc đua. Trong các năm tiếp theo, khung bezel này đã được phát triển thêm phiên bản mới với tên gọi là tachymeter xoay.
đồng hồ Chronograph

Heure sáng tạo và đưa ra bezel xoay tachymetter

Vào năm 1967, khung tachymeter xoay đã được dựa vào phiên bản mới của Heuer Autavia – Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên có tính năng này. Autavia tiếp tục trở thành một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phổ biến cho các tay đua và những người đam mê đua xe.

Năm 1969 đánh dấu mẫu đồng hồ automatic chronograph đầu tiên

Năm 1969, nhóm cạnh tranh để phát hành đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên. Họ đã làm việc trong một liên doanh bí mật. Ông Heuer, Breirtling, Buren và Bubois-Depraz đã giới thiệu Calibre 11 cho truyền thông trong các cuộc họp báo, đồng thời được tổ chức tại New York, Geneva, Beirut, Hồng Kông.
Heuer đã phát hành bộ máy Chronograph Calibre 11 và 12 trong đồng hồ Autavia, Carera và Monaco. Breitling đã phát hành Automati Navitimer, Chronomatic, Chronomat và Co-Pilot. Những chiếc đồng hồ Chronomatic đầu tiên là bộ sưu tập vẫn giữ giá trị cho đến ngày nay.
Để biết thêm chi tiết về cấu tạo và cơ chế của chức năng chronograph, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “đồng hồ chronograph là gì” này nhé!
5/5 - (349 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC