Kim cương tự nhiên là gì? Cách nhận biết kim cương thật giả đơn giản tại nhà

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 4 tháng trước Lượt xem: 73 Chuyên mục: Thuật ngữ đồng hồ

Bạn đã biết kim cương tự nhiên là gì mà được ưa chuộng nhất trên thế giới? Làm cách nào để phân biệt rõ kim cương thật giả? Để biết được câu trả lời, mời bạn hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên là loại đá quý hiếm, rất cứng với thành phần chứa 99,95% Carbon và 0.05% Boron hoặc Nitrogen. Nó được hình thành dưới áp suất 5 gigapascal (GPa) và nhiệt độ đạt trên 1300°C ở độ sâu từ 100 – 200 km dưới lòng đất. Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên dao động ở mức 3.51g/cm3. Ngoài ra kim cương này có độ bền và có khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt.
kim cương tự nhiên là gì

Kim cương tự nhiên là gì?

Hiện nay, chỉ có 20% sản lượng kim cương tự nhiên trên thế giới được chế tác làm trang sức. Số kim cương còn lại có phẩm chất kém hơn được sử dụng trong công nghiệp và thực hiện nghiên cứu khoa học.

Quá trình kim cương tự nhiên hình thành

Kim cương tự nhiên được tìm thấy trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn, được tìm thấy cách đây khoảng 2500 năm. Sự hình thành kim cương dựa vào những khoáng vật có chứa Carbon. Để hình thành được kim cương tự nhiên, cần có 4 yếu tố bắt buộc: Carbon, áp suất, nhiệt độ, và thời gian.
Theo các nhà nghiên cứu, kim cương hình thành ở độ sâu từ 140km đến 220km, trong môi trường áp suất khoảng từ 50 kilobars đến 70 kilobars, nhiệt độ khoảng từ 1150 độ C đến 1200 độ C. Ngoài lòng đất, kim cương còn có thể tìm thấy ở thiên thạch. Do quá trình hình thành kim cương tự nhiên đòi hỏi nhiều điều kiện phức tạp, thời gian hình thành mất hàng tỷ năm, nên kim cương tự nhiên rất quý giá.
Trải qua hàng triệu năm, kim cương được hình thành và trở thành một loại đá cực kỳ quý hiếm, bền đẹp, và đôi khi trở nên vô giá. Kim cương tự nhiên mang một vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng và đầy lãng mạn, giúp tôn vinh vẻ đẹp cho những ai sở hữu món trang sức có đính kim cương…

So sánh kim cương tự nhiên với CVD và Moissanite

Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là kim cương tự nhiên giữa các loại đá quý có hình dáng tương tự khác. Hãy xem ngay bảng so sánh dưới đây để phân biệt kim cương tự nhiên với CVD và Moissanite.
TÍNH CHẤT
Kim cương tự nhiên
Kim cương CVD
Moissanite
Cấu tạo
Chuỗi liên kết Cacbon hình thành trong tự nhiên.
Cấu tạo hóa học là C.
Chuỗi liên kết Cacbon bền vững được tạo trong phòng thí nghiệm.
Cấu tạo hóa học là SiC, khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum.
Độ cứng
10/10 theo thang đo độ cứng MOHS.
10/10 theo thang đo độ cứng MOHS.
9.5/10 theo thang đô độ cứng MOHS.
Màu sắc
Không màu hoặc gần như không màu, trắng phớt, vàng nhạt, vàng thường…
Nâu nhạt, xám nhạt, cam, hồng, xanh dương.
Trong suốt, xám, xám oliu, xanh lục, vàng.
Độ tán sắc
0.045
(Kim cương có khả năng tán sắc tốt, do có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Điều này giúp kim cương biến những tia sáng trắng thành những màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng của kim cương khi là một món trang sức.).
0.044
( Kim cương CVD có khả năng tán sắc tốt gần như kim cương tự nhiên ).
Sự tán sắc ánh sáng của Moissanite phụ thuộc vào chiết suất kép.
Độ lấp lánh
Kim cương tự nhiên có khả năng khúc xạ ánh sáng rất tuyệt vời nên khi nhận biết kim cương người ta thường dựa vào đặc tính này của kim cương.
Do đã loại bỏ được các tạp chất, nên kim cương CVD có độ lấp lánh đôi khi hơn cả kim cương tự nhiên..
Khi chuyết ánh sáng lớn, đá Moissanite sẽ khúc xạ chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài. Trong khi kim cương và đá Cz chùm ánh sáng không màu và ngắn.

Tiêu chuẩn 4C ở kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương là hệ thống đánh giá kim cương. Cụm từ 4C là viết tắt của Carat (trọng lượng), Color ( màu sắc), Clarity (độ tinh khiết) và Cut (giác cắt). Bằng cách kết hợp xem xét những yếu tố này, các chuyên gia sẽ đánh giá và xếp hạng giá trị của một viên kim cương trên thị trường. Báo cáo GIA là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch kim cương, với thông tin chính xác và không bị ảnh hưởng từ bất kỳ đại lý nào.
Các tiêu chí trong tiêu chuẩn 4C của kim cương mang đến một quy chuẩn thống nhất, giúp việc đánh giá kim cương cụ thể và chính xác hơn. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể biết chính xác giá trị viên kim cương mình mua thông qua giấy tờ thẩm định của tổ chức quốc tế GIA, giúp việc trao đổi, mua bán trở nên dễ dàng và thuận tiện.

Cách nhận biết kim cương thật giả đơn giản tại nhà

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn rằng kim cương của mình có phải là hàng thật hay không? Hãy thử ngay 4 cách đơn giản mà bạn có thể kiểm tra kim cương tại nhà sau:

Hà hơi lên kim cương

Những viên kim cương thiên nhiên không giữ nhiệt nên khi bạn hà hơi sẽ không tạo ra lớp sương mù bám trên bề mặt. Ngược lại những viên kim cương nhân tạo chất lượng kém sẽ có một lớp còn đọng lại trong vài giây.

Sử dụng cốc nước

Hãy chuẩn bị cho mình một cốc nước rồi thả viên kim cương vào trong. Quan sát thấy viên kim cương chìm xuống đáy thì đó chắc chắn là kim cương tự nhiên vì những viên kim cương nhân tạo sẽ nổi lên hoặc lơ lửng ở giữa cốc.

Kiểm tra độ khúc xạ bằng mắt thường

Kim cương tự nhiên thường có khả năng khúc xạ ánh sáng rất tốt. Thử đặt viên kim cương lên một tờ báo và nhìn qua nó, nếu bạn không thấy chữ ở bên dưới thì đó là viên kim cương thiên nhiên và ngược lại là kim cương nhân tạo.

Kiểm tra bằng thử lửa

Để biết được đó có phải là viên kim cương nhân tạo hay thiên nhiên bạn hãy thử làm nóng nó lên và xem thử có bị vỡ hay không. Cách làm là bạn hãy bật lửa vào kim cương trong 30 giây, sau đó thả thẳng vào một cốc nước lạnh. Sự giãn nở và co lại nhanh chóng sẽ lấn át độ bền và khiến các viên kim cương nhân tạo bị vỡ từ bên trong. Kim cương thật sẽ đủ cứng để giữ nguyên vẻ đẹp.
Hãy lưu ý: các phương pháp này không thể đảm bảo 100% độ chính xác và chúng không thể thay thế cho việc kiểm định bởi các chuyên gia. Đối với các món đồ quý giá như kim cương, bạn nên đưa sản phẩm đến một chuyên gia hoặc cửa hàng uy tín để kiểm định để có độ an toàn và chính xác cao nhất.

Vì sao giá trị của đồng hồ đính kim cương lại cao?

Điều gì khiến loại đồng hồ này được nhiều người nổi tiếng và doanh nhân lăng xê yêu thích như vậy? Có 3 nguyên nhân khiến giá trị đồng hồ đính kim cương lại cao trong thế giới đồng hồ ngày nay.

Sản lượng ít ỏi, khan hiếm

Kim cương không phải lúc nào cũng có sẵn, nó chỉ xuất hiện ở một số quốc gia và vùng đất cụ thể trên thế giới như Nam Phi, Botswana, Nga, Canada, và Úc là những đất nước nổi bật trong ngành khai thác kim cương. Một viên kim cương tự nhiên cần mất hàng tỷ năm để hình thành.
Do mức độ quý hiếm và khan hiếm của kim cương khiến khả năng khai thác (nguồn cung) bị giới hạn, trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, giá của kim cương được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình 6%/năm. Thực tế trong 5 năm trở lại đây giá kim cương luôn tăng mỗi năm ở mức dự đoán này.
Vì sự giới hạn về vị trí địa lý của mỏ kim cương – nơi tạo ra những viên kim cương có giá trị và độ quý phái cao. Nên làm tăng giá trị của kim cương trên thị trường, sự quý tộc và hiếm hoi của chúng. Đây cũng chính là lý do mà kim cương đính trên đồng hồ lại trở nên đắt đỏ như vậy.

Biểu tượng của đẳng cấp và sang trọng

Vì có độ bắt sáng tuyệt vời và độ cứng vượt trội, kim cương đã lâu đã được xem là biểu tượng của sự giàu có, quý phái và sang trọng. Khi được sử dụng để trang trí cho đồng hồ, chúng tạo ra sự lấp lánh và đẳng cấp đặc biệt, làm tăng giá trị thương hiệu và giá bán của sản phẩm. Điều này làm cho chúng trở thành biểu tượng của vẻ đẹp sang trọng, giàu có và quyền lực.

Giá trị lâu dài, không bị mất giá

Kim cương tự nhiên là loại đá quý không bị mất giá theo thời gian, thậm chí còn tăng do sự khai thác khan hiếm hiện nay.
Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ đính kim cương tự nhiên có giấy kiểm định chính hãng, thường là giấy Diamond Certificate hoặc Genuine Diamond, điều này càng củng cố giá trị sử dụng cho chiếc đồng hồ này. Ngoài ra, chất lượng, bộ máy độc quyền, trình độ chế tác và thương hiệu uy tín cũng là yếu tố giúp đồng hồ không bị mất giá.
Hy vọng rằng bài viết này từ Bệnh Viện Đồng Hồ JSC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin kim cương tự nhiên là gì, giá trị của kim cương tự nhiên và tầm quan trọng của nó trong thế giới đồng hồ sang trọng ngày nay.
Đánh giá post này

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC