Incabloc là gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của Incabloc

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 3 tháng trước Lượt xem: 79 Chuyên mục: Thuật ngữ đồng hồ

Để hạn chế việc đồng hồ rơi, va đập ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, các nghệ nhân đã phát minh ra hệ thống Incabloc để thực hiện nhiệm vụ chống sốc bảo vệ bộ máy bên trong. Vậy Incabloc là gì? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ khám phá thêm trong bài viết này nhé!

Incabloc là gì?

Incabloc là một bộ phận chống sốc bằng lò xo trong bộ máy đồng hồ cơ. Hệ thống này giúp giữ chân kính trên bánh xe cân bằng để bảo vệ các trục chuyển động mỏng manh không bị gãy khi va đập và xóc. Incabloc có thể nhận biết dễ dàng do có hình đàn Lia.
định nghĩa incabloc

Bộ phận chống sốc bên trong bộ máy đồng hồ cơ

Lịch sử ra đời và phát triển hệ thống Incabloc

Hệ thống Incabloc được phát minh vào năm 1934 bởi hai kỹ sư người Thụy Sĩ là Georges Braunschweig và Fritz Marti. Họ hình thành ý tưởng và cung cấp bộ giảm xóc được lắp ráp sẵn cho các nghệ nhân đồng hồ.
lịch sử hệ thống incabloc

Cơ chế chống sốc Incabloc được phát minh bởi kỹ sư Fritz Marti

Một số mốc thời gian đáng chú ý trong quá trình Incabloc ra đời như sau:
 • Năm 1934, Georges Braunschweig và Fritz Marti, hai kỹ sư người Thụy Sĩ tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ, phát minh hệ thống sốc Incabloc.
 • Trong năm 1935, đã có 300.000 thiết bị Incabloc được chuyển giao.
 • Trong những năm 1940, các chiến lược quảng cáo Incabloc được triển khai mạnh mẽ, tạo ra nhận thức và nhu cầu toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển của sản xuất Incabloc.
 • Năm 1963, Porte-Echappement Universel SA, sau này được biết đến với tên gọi Portescap SA, ở La Chaux-de-Fonds, đã trở nên nổi tiếng hơn.
 • Vào đầu những năm 1970, không dưới 36.000.000 bộ giảm sóc Incabloc được sản xuất hàng năm. Tuy nhiên, do sự phổ biến của đồng hồ thạch anh và sự ra đời của đồng hồ điện tử, nhu cầu sử dụng Incabloc đã giảm đáng kể.
 • Trong những năm 1980, Portescap SA đã rút vốn và bán phần Incabloc để tập trung vào việc sản xuất các rôto siêu nhỏ, khi các thiết bị điện tử bắt đầu chiếm ưu thế trên thị trường.
 • Năm 1988, Eric Zutter đã mua lại sản phẩm từ Portescap và thành lập công ty mới mang tên Incabloc SA với mục tiêu bảo tồn và tái phát triển sản xuất hệ thống giảm xóc.
 • Năm 1992, Wilfred Sutter, con trai của Eric, tiếp quản công ty trong bối cảnh ngành sản xuất đồng hồ cơ bắt đầu hồi sinh.
Năm 2003, Wilfred Sutter đã mua lại toàn bộ công ty và tiếp tục phát triển sản xuất bộ giảm xóc.
cột mốc ra đời hệ thống incabloc

Cột mốc ra đời cơ chế Incabloc

Cấu tạo của Incabloc trong đồng hồ

Incabloc được áp dụng rộng rãi trong nhiều loại bộ máy đồng hồ cơ có giá cả phải chăng đến các bộ máy được chứng nhận bởi COSC. Một hệ thống chống sốc Incabloc hoàn chỉnh sẽ bao gồm 5 phần chính:
 • Block (khuôn)
 • Bushing (ống lót trục)
 • Pierced Jewel (Hole Jewel – chân kính tròn có lỗ xuyên tâm)
 • Chân kính (Endstone/ Cap Stone)
 • Lò xo Lyre (Lyre spring)
cấu tạo hệ thống incabloc

cấu tạo hệ thống incabloc

Chất liệu bên trong hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc được mô tả như sau:
 • Đai đàn hồi: Được làm từ hợp kim Durinco, có độ bền cao và độ cứng đạt 600Hv. Bề mặt có thể được mạ Nickel hoặc mạ vàng.
 • Chân kính bảo vệ chống sốc và Chân kính: Đều được làm từ Ruby tổng hợp, với độ cứng và đồng nhất cao hơn so với ruby tự nhiên. Khả năng chịu ma sát của chúng cũng vượt trội hơn nhiều. Bề mặt của chân kính đồng hồ cơ thường được phủ với vật liệu Epilame để tăng khả năng trượt và giảm ma sát.
 • Bệ giữ và Đai giữ: Được làm từ hợp kim đồng thau, sau đó có thể được mạ vàng hoặc mạ nickel để tăng tính bền bỉ và độ bắn sáng.

Cơ chế hoạt động của Incabloc

Cơ chế chống sốc của đồng hồ Incabloc hoạt động theo hai giai đoạn chính như sau:
 • Giai đoạn 1: Khi năng lượng từ cú sốc được truyền qua trục bánh lắc, phần chịu sức cản lớn nhất sẽ được hấp thụ hoàn toàn bởi khối đệm.
 • Giai đoạn 2: Hệ thống Incabloc lập tức kích hoạt để ngăn trục bánh lắc bị kẹt khi va chạm với chân kính mũ, đồng thời giữ cho chân kính mũ không bị bung ra.

Qua cơ chế này, ta có thể thấy các chân kính đồng hồ cơ luôn được đặt ở các điểm tiếp xúc quan trọng để giảm thiểu tối đa tác động từ các cú sốc. Đặc biệt ngoài hệ thống chống sốc Incabloc, còn có một số cơ chế khác như KIF Parachoc (thuộc tập đoàn Acrotec), ETA, Rolex, Seiko, Citizen. Mặc dù có nhiều cơ chế chống sốc khác nhau, nhưng Incabloc vẫn được coi là đối thủ hàng đầu và được quan tâm nhiều nhất trên thị trường đồng hồ ngày nay.

Tại sao đồng hồ cần có bộ giảm xóc Incabloc?

Các trục quay và vòng bi của bánh xe cân bằng (Balance Wheel) thường dễ bị vỡ hoặc hỏng khi gặp va chạm mạnh và nếu không có bộ giảm xóc Incabloc thì cỗ máy cơ sẽ phải thường xuyên sửa chữa. Để giảm thiểu vấn đề này, hệ thống chống sốc được thiết kế để bảo vệ chúng.
Cụ thể, các chân kính sẽ được gắn trên các lò xo có thể di chuyển theo hướng được cài đặt nhằm hấp thụ các chấn động hướng tâm, trục hoặc chéo. Điều này cho phép trục bánh xe được định tâm lại mà không bị chèn ép khi chuyển động.
Bộ giảm xóc Incabloc giúp giảm ma sát tại các điểm chính, tăng độ chính xác và độ bền của đồng hồ và giảm nguy cơ hỏng hóc. Điều này làm cho Incabloc trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ đồng hồ nào.

Đoạn kết

Với sự phát triển của công nghệ và tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp đồng hồ, Incabloc vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ tin cậy và tuổi thọ cho các sản phẩm đồng hồ cơ. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Incabloc là gì. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, Bệnh Viện Đồng Hồ JSC sẽ sẵn sàng giải đáp!
Đánh giá post này

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC