Đồng hồ Japan Movt là gì? Cần lưu ý những gì trước khi mua?

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 4 tháng trước Lượt xem: 71 Chuyên mục: Thuật ngữ đồng hồ

Trong thế giới đồng hồ, sẽ có rất nhiều khái niệm và thuật ngữ mà bạn khó có thể hiểu được hoặc hiểu đúng nghĩa. Vì vậy, ở bài viết này, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm đồng hồ Japan Movt là gì và những điều cần lưu ý nếu bạn đang có dự định sở hữu một chiếc đồng hồ Japan Movt. Hãy cùng xem qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về ý nghĩa đồng hồ Japan Movt

Để hiểu được đồng hồ Japan Movt là gì, trước tiên hãy tìm hiểu qua hai khái niệm về thuật ngữ được dùng cho dòng đồng hồ này nhé!

Movt là gì?

Movt là viết tắt của từ movement, có nghĩa là bộ máy, sự chuyển động. Movt là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy của một chiếc đồng hồ. Nhờ vào bộ phận này mà các chức năng như xem giờ cơ bản hay phức tạp hơn như Tourbillon, Perpetual Calendar,… mới có thể hoạt động một cách trơn tru.

Japan Movt là gì?

Japan Movt hay Japan Movement là cách viết để nói về khái niệm gọi là bộ máy Nhật Bản. Một bộ máy được xem là đạt chuẩn Japan Movt phải đạt được 3 tiêu chuẩn sau:
  • Là sản phẩm thuộc công ty Nhật Bản
  • Được sản xuất và lắp ráp trực tiếp tại Nhật Bản
  • Được áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản

Đồng hồ Japan Movt là gì?

Đồng hồ Japan Movt chính là đồng hồ sử dụng bộ máy đạt chuẩn Japan Movt. Tên gọi này có thể được dùng cho những dòng đồng hồ có thương hiệu của Đức, Mỹ, Pháp, Thụy Điển,…chỉ cần sử dụng bộ máy Japan Movt thì sẽ đều là đồng hồ Japan Movt.
đồng hồ Japan Movt là gì

Japan Movt thường được khắc trên mặt số hoặc nắp lưng đồng hồ

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn rằng tất cả đồng hồ do Nhật Bản sản xuất đều là đồng hồ Japan Movt. Thật ra, chỉ đối với đồng hồ sử dụng bộ máy của Nhật Bản mới được xem là đồng hồ Japan Movt. Vì vậy bạn có thể yên tâm mua đồng hồ chính hãng nếu sản phẩm đó được in dòng chữ Japan Movt.

Nguồn gốc xuất xứ của đồng hồ Japan Movt

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Nhật Bản đã có mặt trên thị trường từ những năm 1890, khi người Nhật bắt đầu nhập khẩu các bộ máy đòng hồ từ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ về để sản xuất và cho ra đời các dòng đồng hồ đầu tiên. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20 thì ngành công nghiệp đồng hồ của đất nước hoa anh đào mới thật sự phát triển mạnh mẽ khi có sự xuất hiện của hai ông lớn là Seiko và Citizen.
đồng hồ Japan Movt là gì

Đồng hồ Seiko chạy bằngbằng máy Quartz – Cỗ máy Quartz Nhật Bản đầu tiên và nổi tiếng nhất thế giới

Trải qua nhiều giai đoạn, các dòng đồng hồ Nhật Bản ngày nay được xem là một trong những sản phẩm chất lượng và có độ chính xác cao nhất thế giới. Cùng với các tiến bộ về công nghệ trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ, Nhật Bản đã trở thành một trong những cường quốc về sản xuất đồng hồ lớn trên thế giới. Dòng chữ Japan Movt xuất hiện trên đồng hồ sẽ giúp bạn yên tâm hơn về độ chính hãng và chất lượng của sản phẩm mà bạn đang sở hữu.

Đồng hồ Japan Movt có gì khác so với đồng hồ Made in Japan?

Đồng hồ Japan Movt và đồng hồ Made in Japan là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Đây cũng là hai thuật ngữ thường đuợc dùng trong giới đồng hồ để nói về sản phẩm đến từ Nhật Bản. Nếu không phải là một người quá am hiểu về đồng hồ, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và có thể mua nhầm sản phẩm không chính hãng.
đồng hồ Japn Movt là gì

Đồng hồ có chữ Made in Japan trên mặt số khác với đồng hồ Japan Movt

Như đã nói, Japan Movt là từ chỉ dùng để nói về bộ máy được sản xuất trực tiếp và áp dụng những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Ngược lại, với Made in Japan sẽ là khái niệm để nói về toàn bộ đồng hồ đều được lắp ráp và sản xuất tại Nhật Bản, không chỉ riêng mỗi bộ máy.

Đồng hồ Japan Movt và Swiss Movt, loại nào tốt hơn?

Đồng hồ Swiss Movt là những chiếc đồng hồ được lắp ráp và sản xuất trực tiếp tại Thụy Sĩ. Quốc gia này là được xem là cái nôi của những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới, vì vậy, bộ máy Swiss Movt có thể được xem là có độ chính xác và chất lượng hoàn hảo tuyệt đối. Tuy nhiên, giá thành để sở hữu đồng hồ đến từ Thụy Sĩ này không hề rẻ. Ngược lại, giá của một chiếc đồng hồ Japan Movt thì có phần mềm hơn so với chất lượng và độ chính xác mà bộ máy này mang lại. Những chiếc đồng hồ này thường được tạo ra với dây chuyền lắp ráp tự động nên giá thành của chúng rẻ hơn so với máy đồng hồ đến từ Thụy Sĩ.
đồng hồ Japan Movt là gì

Sự khác nhau giữa bên trong bộ máy Japan Movt và Swiss Movt

Cần lưu ý những gì trước khi mua đồng hồ Japan Movt?

Có 6 yếu tố mà cần lưu nếu bạn đang có dự định mua cho mình một chiếc đồng hồ Japan Movt để có những trải nghiệm tốt nhất về dòng đồng hồ chất lượng này.

Giá cả

Với phân khúc giá thành hợp lý và đa dạng mẫu mã, đồng hồ Japan Movt hiện nay nhận được nhiều sự ưa chuộng không chỉ từ khách hàng mà còn là các thương hiệu sản xuất đồng hồ khi bộ máy này được lựa chọn vì chi phí rẻ hơn so với các bộ máy của Thụy Sĩ và Đức nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tương đương.

Màu sắc

Màu sắc của các dòng đồng hồ Japan Movt là không giới hạn vì bộ máy bên trong không làm ảnh hưởng đến việc thiết kế màu cho từng dòng đồng hồ. Vì vậy, mẫu mã về màu sắc đồng hồ sẽ rất đa dạng phù hợp cho mọi phong cách của bạn và cùng với bộ máy Japan Movt, bạn vẫn có thể vừa sở hữu một chiếc đồng hồ có tính thẩm mỹ, vừa có chất lượng tốt tương đương như các đồng hồ của Thụy Sĩ, Anh, Đức,…

Kích thước

Với sự đa dạng mẫu mã của mình, đồng hồ Japan Movt không chỉ được thiết kế với một kích thước cố định mà chúng còn có thể linh hoạt thay đổi nhờ vào dây đeo của chúng. Mỗi một sản phẩm sẽ có những hình dạng khác nhau dành cho cả phái nam lẫn nữ. Nên bạn sẽ không cần quá đắn đo khi đeo trên tay chiếc đồng hồ chất lượng này.
đồng hồ Japan Movt là gì

Đồng hồ Japan Movt đa dạng về kích thước

Thương hiệu

Trong số các nhà cung cấp đồng hồ Japan Movt thì hiện nay, hãng Citizen và Seiko là hai công ty giữ vị trí chủ chốt cho các thương hiệu hợp tác sản xuất đồng hồ Japan Movt. Với hơn 50% các sản phẩm đồng hồ trên thị trường toàn thế giới đều sử dụng bộ máy Japan Movt. Vì vậy, việc lựa chọn thương hiệu để mua đồng hồ Japan Movt sẽ không quá khó. Tuy vậy, hãy thật lưu ý với những sản phẩm không chính hãng và chỉ nên mua khi trên mặt hoặc lưng đồng hồ có khắc dòng chữ “Japan Movt”.
đồng hồ Japan Movt là gì

Đồng hồ Japan Movt đa dạng mẫu mã

Khả năng chịu nước

Khả năng chịu nước sẽ là yếu tố quan trọng giúp chiếc đồng hồ của bạn được hoạt động bền bỉ hơn vì ngay cả những đồng hồ mắc tiền cũng sẽ không có mức chống nước cao. Vì vậy, bạn nên xem qua thông tin của chiếc đồng hồ đó để đảm bảo rằng dù là đồng hồ Japan Movt hay đồng hồ đắt tiền, chúng cũng sẽ có thể hoạt động tốt dù có vào nước. Bảng sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ chống nước của từng dòng đồng hồ.
đồng hồ Japan Movt là gì

Khả năng chịu nước của đồng hồ Japan Movt

Chế độ bảo hành

Mặc dù đây có thể sẽ là yếu tố phụ và ít được quan tâm nhất khi mua đồng hồ. Tuy nhiên, chế độ bảo hành sẽ giúp đảm bảo được những quyền lợi cho bạn và chiếc đồng hồ của mình khi gặp vấn đề. Các thương hiệu uy tín và chính hãng thường sẽ có những chính sách bảo hành lâu dài từ 2 – 5 năm dành cho người dùng.
Nếu bạn có quan tâm đến dòng đồng hồ chất lượng đến từ Nhật Bản này, hy vọng bài viết do Bệnh Viện Đồng Hồ gửi đến có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về đồng hồ Japan Movt là gì? và các thông tin quan trọng về khái niệm này.
4.9/5 - (314 bình chọn)

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC