Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ vạn niên nhanh chóng, đơn giản

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 2 tháng trước Lượt xem: 92 Chuyên mục: Mẹo – Hướng dẫn sử dụng

Hiện nay, đồng hồ vạn niên đã không còn quá xa lạ với các gia đình khi chúng mang lại nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, nếu xảy ra vấn đề về sai số ngày, giờ, thời gian thì bạn không biết phải điều chỉnh chúng như thế nào để có thể hoạt động lại bình thường. Vì vậy, hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về cách chỉnh đồng hồ vạn niên qua bài viết này nhé!

Cách chỉnh đồng hồ vạn niên đơn giản

Nếu đồng hồ vạn niên của bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào về thời gian như giờ, lịch âm, giờ thế giới hay bất cứ lỗi nào, bạn có thể thực hiện cách chỉnh đồng hồ vạn niên dưới đây để chúng có thể hoạt động lại như bình thường.

Chỉnh đồng hồ vạn niên treo tường

Đồng hồ vạn niên có 4 nút bấm để điều chỉnh: A (Adjust), B (Reverse), C (Mode), D (Forward).

• Bước 1: Nhấn nút C để bắt đầu thực hiện thao tác điều chỉnh.
  • Bước 2: Nhấn giữ nút A để điều chỉnh cụ thể từng số liệu. Nếu phần số hiển thị nhấp nháy, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu điều chỉnh số đó.
  • Bước 3: Để giảm số, bạn nhấn nút B và nhấn nút D để tăng số.
  • Bước 4: Nhấn nút C để tiếp tục chỉnh sửa các số liệu tiếp theo.
  • Bước 5: Khi hoàn tất điều chỉnh sai số cho đồng hồ, bạn nhấn nút A để kết thúc.
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ vạn niên treo

Các nút A, B, C, D dùng để điều chỉnh ngày, giờ, lịch âm trên đồng hồ vạn niên treo tường

Tuy nhiên, khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ vạn niên, bạn nên chú ý đến thời gian hiển thị AM và PM của đồng hồ để tránh nhầm lẫn giữa thời gian sáng, tối với nhau.

Chỉnh đồng hồ vạn niên đeo tay

• Đối với các đồng hồ có nút bấm chỉnh lịch:

Bạn cần nhấn nút chỉnh lịch (thường ở vị trí 2 giờ) để di chuyển kim ngày về vị trí 1 hoặc 31. Tiếp theo, nhấn nút chỉnh giờ (thường ở vị trí 4 giờ) để đưa kim tháng về vị trí của tháng hiện tại. Cuối cùng, nhấn nút chỉnh giờ một lần nữa để đưa kim ngày về vị trí của tháng hiện tại.

• Đối với các đồng hồ có nút bấm chỉnh giờ:

Bạn cần nhấn và giữ nút chỉnh giờ (thường ở vị trí 4 giờ) cho đến khi kim ngày di chuyển lên hoặc xuống để đưa ngày về vị trí của tháng hiện tại. Sau đó, nhấn và giữ nút chỉnh lịch (thường ở vị trí 2 giờ) cho đến khi kim tháng di chuyển lên hoặc xuống để đưa tháng về vị trí của tháng hiện tại.

Bạn có thể xem qua hình ảnh mô tả dưới đây để hiểu hơn về cách chỉnh lịch và giờ cho đồng hồ vạn niên.

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ vạn niên đeo tay

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn niên

Khi sử dụng đồng hồ vạn niên, bạn nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo được chúng được hoạt động ổn định và bền bỉ qua thời gian.

• Tránh tiếp xúc với nước: Cả đồng hồ đeo tay hay treo tường có chức năng xem lịch vạn niên thường không có khả năng kháng hay chống nước. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc với nước khi sử dụng vì điều này có thể gây ra các hư hỏng cho đồng hồ.
  • Tránh va đập: Tránh va đập hoặc làm rơi là điều quan trọng bạn cần lưu ý đối với đồng hồ vạn niên, đặc biệt là các loại có thiết kế mỏng nhẹ. Vì bên trong đồng hồ là các bo mạch điện tử và chúng khá phức tạp. Do đó, bạn nên cẩn thận khi sử dụng và hạn chế các tác động lên đồng hồ trong quá trình sử dụng.
  • Kiểm tra tuần hoàn pin: Đối với đồng hồ vạn niên sử dụng pin, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng pin để đảm bảo rằng đồng hồ đang được hoạt động một cách chính xác và hạn chế các vấn đề có liên quan đến pin như: pin cũ, pin kém chất lượng có thể gây hại cho đồng hồ.
  • Điều kiện môi trường không phù hợp: Trong quá trình sử dụng, bạn không nên để đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hay quá thấp, bao gồm cả môi trường có ánh sáng mạnh nhằm gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Các mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng xem lịch vạn niên

Hiện nay, các mẫu đồng hồ đeo tay được trang bị chức năng xem lịch vạn niên thường chỉ có ở các thương hiệu cao cấp và đắt tiền vì để tạo ra đồng hồ vạn niên, quá trình chế tác phải đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về tay nghề người thợ và sự phức tạp của bộ máy. Vì vậy, hầu hết, các đồng hồ đeo tay sở hữu chức năng này đều do các thương hiệu lớn sản xuất. Sau đây sẽ là 6 mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng xem lịch vạn niên mà bạn có thể tham khảo qua:

• Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Perpetual Calendar
Mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre có cơ chế xem lịch vạn niên trên đồng

Mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Perpetual Calendar sử dụng chức năng vạn niên

• Patek Philippe 5270J Grand Complications
Đồng hồ Patek Philippe với chức năng xem lịch vạn

Đồng hồ 5270J Grand Complications của thương hiệu Patek Philippe

• A. Lange & Söhne Lange 1 Perpetual Calendar
Đồng hồ A. Lange & Söhne với chức năng xem lịch vạn niên và thời gian ngày, đêm

cách chỉnh đồng hồ vạn niên

• Vacheron Constantin Patrimony Perpetual Calendar
Đồng hồ Patrimony sở hữu chức năng lịch vạn niên tiện

Đồng hồ Patrimony Perpetual Calendar đến từ thương hiệu nổi tiếng Vacheron Constantin

• H. Moser & Cie Streamliner Perpetual Calendar
Đồng hồ H. Moser & Cie có chức năng lịch vạn niên tiện dụng

Với thiết kế đơn giản, đồng hồ H. Moser & Cie Streamliner Perpetual Calendar cũng sở hữu chức năng xem lịch vạn niên tiện ích

• IWC Portuguese Perpetual Calendar
Đồng hồ IWC hiển thị thời gian ngày đêm và lịch vạn

IWC Portuguese Perpetual Calendar cùng thiết kế độc đáo, đẹp mắt

Với những thông tin trên mà Bệnh Viện Đồng Hồ gửi đến, hy vọng có thể giúp bạn biết được cách chỉnh đồng hồ vạn niên đơn giản và nhanh chóng hơn khi xảy ra các vấn đề về sai số trên đồng hồ. Bên cạnh đó, bạn cũng có được những lưu ý cần thiết khi sử dụng đồng hồ vạn niên để tránh gây ra hư hỏng cho chúng.