Barometer là gì? Chức năng và cách sử dụng barometer trên đồng hồ

Tác giả: Bệnh Viện Đồng Hồ JSC Ngày đăng: 4 tháng trước Lượt xem: 86 Chuyên mục: Thuật ngữ đồng hồ

Barometer là một chức năng được trang bị trên những chiếc đồng hồ thể thao cao cấp và thường được những nhà mạo hiểm địa hình sử dụng. Vậy barometer là gì? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ JSC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Barometer là gì?

Barometer còn được gọi là “áp kế”, là tính năng đo áp suất khí quyển tại vị trí hiện tại của đồng hồ. Hiện nay, đơn vị phổ biến nhất để đo áp suất là hectopascal (hPa), song cũng có những đơn vị khác như kilopascal (kPa) và atmosphere (atm) cũng được sử dụng nhiều. Và mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau về việc sử dụng đơn vị này.
định nghĩa barometer

Một barometer (áp kế) tiêu chuẩn

Chức năng barometer dùng để làm gì?

Chức năng barometer dùng để dự đoán thời tiết trong vòng 12 giờ tới. Nếu trên đồng hồ hiện áp suất luôn giảm thì thời tiết có thể sẽ có mưa, trời nhiều mây, còn ngược lại tăng thì trong 12 giờ trời quang đãng và ít mây.
Chức năng này vô cùng hữu ích với những người bị cao huyết áp. Nhờ có nó trên đồng hồ mà người sử dụng có thể nhanh chóng phát hiện được áp suất khí quyển đang tăng hay giảm hay giữ nguyên, từ đó có biện pháp phòng tránh kịp thời cho chính sức khỏe của bản thân, giảm được những tình huống xấu như đột quỵ.
công dụng barometer

Màn hình chức năng Barometer và Altimeter

Ngoài ra, với cơ chế đo áp suất của barometer, đồng hồ có thể dùng thông số này để tính toán độ cao của địa hình hiện tại so với mực nước biển. Chức năng đo độ cao này được gọi là “Altimeter” và thường đi chung với barometer. Đây là chức năng cực kì quan trọng đối với những nhà thám hiểm hoang dã, quan trắc địa hình hoặc quan trắc khí tượng.

Cách sử dụng chức năng barometer trên đồng đồ

Những đồng hồ khác nhau sẽ có cách sử dụng chức năng barometer khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn bao gồm các bước thực hiện như sau.
  • Bước 1: Bấm nút chuyển đồng hồ từ chế độ hiển thị thời gian bình thường sang chế độ barometer, khi này màn hình của đồng hồ sẽ hiển thị chữ baro.
  • Bước 2: Bấm nút để bắt đầu đo áp suất. Đồng hồ sẽ tự động đo áp suất từ vị trí hiện tại của bạn với chu kì 3 giây/ lần. Sau khi đo 3 lần thì kết quả sẽ hiển thị ra màn hình.
  • Bước 3: Cuối cùng, dựa vào chỉ số vừa đo được kết hợp với những kiến thức liên quan để tính toán được độ cao hiện tại hoặc dự báo thời tiết.
cách sử dụng chức năng barometer

Hình ảnh thể hiện áp suất không khí tương ứng với độ cao

Có thể nói, tính năng barometer được thiết kế để phục vụ mục đích thám hiểm và yêu cầu người dùng cần có những kiến thức căn bản về khí tượng, địa hình và các yếu tố liên quan để sử dụng hiệu quả. Điều này là cần thiết để hiểu và đánh giá chính xác thông tin về áp suất khí quyển mà barometer cung cấp, giúp người dùng đưa ra những quyết định đúng đắn trong các hoạt động thám hiểm và môi trường tự nhiên.
Trên đây, Bệnh Viện Đồng Hồ JSC đã chia sẻ đến bạn tất cả những thông tin về barometer là gì?, cũng như những chức năng hữu ích của chúng. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!
Đánh giá post này

Tác giả

Chuyên sửa chữa đồng hồ, bảo dưỡng lau dầu, thay mặt kính, thay pin, thay dây, đánh bóng, thẩm định, thu mua đồng hồ cũ, đào tạo nghề uy tín.

Bệnh Viện Đồng Hồ JSC